Tiểu học Thụy Vân - Trường học gắn với Di sản Hát Xoan

Thực hiện kế hoạch xây dựng "Trường học cuộc sống" với chủ đề: "Trường học gắn với di sản hát xoan", trường tiểu học Thụy Vân phối hợp với ban phụ trách Đội xây dựng kế hoạch và triển khai mạnh mẽ, thành lập các câu lạc bộ hát xoan ở các khối lớp,  đưa các bài hát xoan vào dạy cho toàn Liên đội trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động tập thể và ngoại khóa của nhà trường.

            Hát xoan – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ lâu đã đi vào cuộc sống của   người dân Phú Thọ, không chỉ ở phường xã, lễ hội  mà hát xoan đã đi đến trường học, lan tỏa vào từng lớp học và đến với từng học sinh thân yêu. Phòng GD&ĐT Việt Trì đã chỉ đạo triển khai mô hình tại 14 trường tiểu học trong thành phố,  trong đó Trường Tiểu học Thụy Vân là một trong những trường lựa chọn mô hình “ Trường học gắn với di sản Hát Xoan”. Việc lựa chọn này đưa học sinh của trường gần hơn với truyền thống của Tỉnh nhà, bồi dưỡng lòng yêu mến những điệu hát của quê hương.

Học sinh tập hát kết hợp với tập múa  bài Xe chỉ vá may
 

           Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Theo sử sách ghi lại thì hát Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm, là di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu. Các làn điệu Xoan cổ đều được bắt nguồn từ những làng cổ nằm ở địa bàn trung tâm bộ Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước. Ca nhạc của Xoan là ca nhạc biểu diễn với đầy đủ các dạng thức nhạc hát: hát nói, hát ngâm, ngâm thơ và ca khúc; có đồng ca nữ, đồng ca nam, tốp ca, đối ca, hát đa thanh, hát đuổi, hát đan xen, hát có lĩnh xướng và hát đối đáp. Về sắc thái âm nhạc, nhạc Xoan vừa có những giọng nghiêm trang, thong thả vừa có những điệu dồn đuổi khỏe mạnh, lại có những giọng duyên dáng, trữ tình. Sức sống của hát Xoan chính là ở sự kết hợp của loại hình hát lễ nghi với hát giao duyên, tồn tại lâu dài và được nhiều thế hệ yêu thích.

Cô Nguyễn Thụy Vân và học sinh Nguyễn Hoàng Hà hát mẫu
 

           Được triển khai từ đầu năm học, ngay từ những ngày đầu tiên đến trường, trong các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc được lồng ghép trong các tiết hoạt động tập thể, âm nhạc, những điệu hát xoan đã lan tỏa đến từng lớp học, từng học sinh. Dù mới được tiếp xúc, các em học sinh đã rất hào hứng, sôi nổi học tập. Các em đã được học rất nhiều các bài hát, những điệu múa như: Mó Cá, Bỏ Bộ....Sau những giờ học căng thẳng, học sinh lại cùng nhau hát những điệu hát của quê hương. Mỗi khi rảnh rỗi các em có thể hát nhẩm lại những điệu hát hoặc một vài bạn cùng nhau ôn lại, giúp nhau nhớ lời ca điệu hát. Có lẽ tình yêu với những điệu hát xoan không chỉ trong phạm vi trường học, các em còn mang những điệu hát mình học được về nhà, hát cho bố mẹ, ông bà nghe. Hát Xoan vì thế đã đi đến từng ngõ ngách của xã Thụy Vân, tràn vào cuộc sống của mỗi người nơi đây.

Học sinh tập hát kết hợp với tập múa bài Trồng bông luống đậu


            Đưa Hát Xoan vào trường học chính là một trong những việc làm được tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng, đặc biệt quan tâm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Từ các trường học, Hát Xoan có sức lan tỏa  rất lớn đến mỗi người dân, các em học sinh trên địa bàn xã Thụy Vân. Việc đưa  Hát Xoan vào trường học đã giúp thế hệ trẻ hiểu được nguồn gốc và những giá trị độc đáo, nét đẹp và những thông điệp ý nghĩa thông qua các lời ca của Hát Xoan, để từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm gìn giữ và phát triển Di sản văn hóa mà ông cha để lại qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào tự tôn đất nước Việt Nam.

Phương Thức

Bài viết liên quan